Chuyển đổi số – Digital Transformation là gì? tìm hiểu ngay

Chuyển đổi số hay Digital Transformation là một trong những khái niệm, thuật ngữ ra đời trong thời kỳ mà mạng internet bùng nổ và trở nên phổ biến một cách cực kỳ mạnh mẽ trong khoảng thời gian các năm gần đây. Nó mô tả việc các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số (digitalize) vào trong tất cả các hoạt động, khía cạnh của doanh nghiệp. Nếu như hoạt động này mang lại hiệu quả thì giải pháp chuyển đổi số sẽ thay đổi một cách toàn diện (transformation) cách thức mà một doanh nghiệp sẽ hoạt động từ đó tăng cường hiệu quả trong hợp tác, tối ưu hóa hiệu suất làm việc của nhânh viên cũng như đem lại những giá trị tích cực cho khách hàng của mình.

Nếu như bạn quan tâm đến giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả có thể xem thêm tại trang chủ bizlfy.

Một trong những thành tựu quan trọng của chuyển đổi số chính là các mô hình kinh doanh nền tảng. Xem thêm về Nền tảng tại đây.

Giai đoạn chuyển đổi có nghĩa là các mục đích số cho phép tạo ra các kiểu đổi mới và sáng tạo mới trong một lĩnh vực cụ thể hơn là chỉ đơn giản là tăng cường và hỗ trợ các phương pháp truyền thống.

Chuyển đổi số – Digital Transformation vượt qua các vai trò truyền thống như bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Thay vào đó, Chuyển đổi số – Digital Transformation bắt đầu và kết thúc với cách bạn suy nghĩ và thu hút khách hàng.

Khi Doanh nghiệp chuyển từ giấy sang bảng tính sang các ứng dụng thông minh để quản lý doanh nghiệp của mình, Doanh nghiệp có cơ hội hình dung lại cách Doanh nghiệp kinh doanh – cách Doanh nghiệp thu hút khách hàng – với công nghệ kỹ thuật số về phía Doanh nghiệp .

Đối với các doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, không cần thiết lập quy trình kinh doanh của bạn và đó là kế hoạch chuyển đổi chúng sau này. Bạn có thể bắt đầu từ việc tin học hóa các quy trình cơ bản nhất. Bởi vì xây dựng một doanh nghiệp thế kỷ 21 trên các cây bút và sổ cái viết tay sẽ không bao giờ bền vững. Suy nghĩ, lập kế hoạch và xây dựng các phương án kỹ thuật số giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt và sẵn sàng phát triển cho doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa số hoá và chuyển đổi số – digital transformation ?

Digitization – Số hóa là bước chuyển mọi Thông Tin sang dạng kỹ thuật số. (theo wikipedia)
“Digitization is the move from analog to digital”

Cách đây không lâu, các doanh nghiệp giữ hồ sơ trên giấy. Cho dù viết tay vào sổ cái hoặc nhập vào tài liệu, dữ liệu kinh doanh là tương tự. Nếu bạn muốn thu thập hoặc chia sẻ thông tin, bạn xử lý các tài liệu vật lý – giấy tờ và các con dấu, máy in xeroxes và fax.

Sau đó, máy tính trở thành xu hướng và hầu hết các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi tất cả các bản ghi trên giấy sang các tệp máy tính kỹ thuật số. Đây được gọi là số hóa: quá trình chuyển đổi thông tin từ analog ở thế giới thực sang kỹ thuật số. Đây có thể được gọi là bước tin học hóa, là 1 thành phần của quá trình chuyển đổi số.

Việc tìm kiếm và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn nhiều khi nó đã được số hóa, nhưng cách thức mà các doanh nghiệp sử dụng các bản ghi kỹ thuật số mới của họ phần lớn bắt chước các phương pháp tương tự cũ. Các hệ điều hành máy tính thậm chí còn được thiết kế xung quanh các biểu tượng của các thư mục tệp để cảm thấy quen thuộc và ít đáng sợ hơn với người dùng mới.

Dữ liệu số cho các doanh nghiệp hiệu quả hơn theo cấp số nhân so với trước đây, nhưng các hệ thống và quy trình kinh doanh vẫn được thiết kế chủ yếu xoay quanh các ý tưởng thời đại tương tự về cách tìm, chia sẻ và sử dụng thông tin.

Tham khảo thêm thông tin bài viết What Is Digital Transformation?

Leave a Reply