Những Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Nhật Bản Mà Bạn Cần Biết

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa giáo dục rất độc đáo. Đặc biệt là ở nơi đây rất coi trọng phép lịch sự. Vì vậy, không nên để lại những ấn tượng không mấy tốt đẹp với người dân nơi đây bạn nhé! Sau đây sẽ là một số lưu ý cần thiết khi đi du lịch Nhật Bản mà bạn cần phải biết, để chúng ta có những hành vi ứng xử thật đẹp và đúng mực.
Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa vô cùng độc đáo. Đặc biệt là nơi này họ rất coi trọng phép lịch sự. Vì vậy, khi bạn đến với đất nước mặt trời mọc xinh đẹp này.

Lưu ý khi đi du lịch Nhật Bản

1: Nên tìm hiểu trước một số từ tiếng Nhật cơ bản

Khi bạn muốn diễn đạt những câu đơn giản như “xin chào”, “xin lỗi”, “cảm ơn”…thì bạn hãy học một số từ tiếng Nhật cơ bản trong giao tiếp, vì căn bản người Nhật rất coi trọng phép lịch sự. Điều này cũng rất khả dụng khi bạn gặp người bản địa mà họ  không biết Tiếng Anh. Không chỉ hữu dụng khi bạn đi du lịch mà còn tăng thêm nhiều kiến thức.

2: Hiểu rõ nguyên tắc dùng đũa của người Nhật

Khi đi du lịch Nhật Bản đó là người Nhật rất kỹ tính về mọi vấn đề mọi thứ, trong bữa ăn cũng vậy. Họ sẽ rất ấn tượng khi bạn biết sử dụng đũa lúc ăn, nhưng cũng dễ dàng không hài lòng khi bạn không sử dụng chúng không  đúng cách. Lưu ý khi bạn đi du lịch Nhật Bản đó là không được cắm đũa thẳng lên bát cơm, cũng giống như Việt Nam, đó giống như nghi thức cúng cơm người đã mất vậy. Bạn cũng không được dùng đũa để gắp thức ăn cho người khác, đặc biệt không đảo qua đảo lại đồ ăn cũng như cọ xát 2 chiếc đũa vào nhau vì đó là những điều bị coi là rất  khiếm nhã.
Người Nhật rất kỹ tính trong việc dùng đũa
Người Nhật rất kỹ tính trong việc dùng đũa

3: Người Nhật không có văn hóa tiền tip

Mặc dù văn hóa tip hiện nay có thể nói là rất phổ biến trên thế giới. Không những ở các nước phương Tây mà còn ở Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi đi du lịch Nhật Bản, vì ở Nhật thì sẽ không như vậy. Các nhà hàng, taxi, hay dịch vụ ở đây thường từ chối nhận tiền tip vì học cho đó là hành động không được coi trọng, thậm chí là lăng mạ. Nên nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản thì bạn phải cực kỳ lưu ý khoản này bạn nhé!
Đến Nhật thì đừng tip bạn nhé, vì họ coi đó là hành vi thiếu tôn trọng
Đến Nhật thì đừng tip bạn nhé, vì họ coi đó là hành vi thiếu tôn trọng

4: Không ăn uống khi đang di chuyển

Người Nhật không có thói quen ăn uống khi đang di chuyển, vì họ cho rằng đó là thói quen rất xấu và không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi ở Nhật, người ta cấm việc ăn uống trên tàu điện ngầm. Bạn chỉ có thể ăn uống thỏa thích khi ở những lễ hội âm nhạc, hay ẩm thực hoặc văn hóa mà thôi.
Ở Nhật Bản, đừng ăn uống khi đang di chuyển
Ở Nhật Bản, đừng ăn uống khi đang di chuyển

5: Lưu ý về xếp hàng

Người Nhật luôn cực kỳ lịch sự, và họ cũng luôn xếp hàng khi mua đồ, lên tàu, xe, hay chờ thang máy. Các ga tàu thường sẽ có hai đường kẻ vạch sẵn để cho khách đứng xếp hàng ở đó. Khi tàu tới, cửa sẽ tự động mở ở khoảng cách giữa 2 vạch, và lúc đó lần lượt từng người bắt đầu bước lên tàu.
Người dân Nhật Bản xếp hàng mọi nơi, mọi lúc
Người dân Nhật Bản xếp hàng mọi nơi, mọi lúc

6: Không được đi giày vào nhà

Nếu có dịp đến thăm nhà một người dân hoặc bạn bè Nhật Bản, thì bạn hãy bỏ giày bên ngoài, vì đây là phép lịch sự vô cùng tối thiểu nhớ lưu ý khi đi du lịch Nhật Bản. Những đôi giày khi đi bên ngoài được coi là rất bẩn nên đừng mang nó vào trong nhà. Điều này cũng luôn áp dụng khi vào những nơi công cộng như các ngôi chùa, khách sạn, trường học và bệnh viện…
Đừng đi giày vào nhà người dân Nhật Bản
Đừng đi giày vào nhà người dân Nhật Bản

7: Tránh gây ồn ào khi ở nơi công cộng

Người Nhật có thể nói rất ghét sự ồn ào. Đến với đất nước này, bạn sẽ thường thấy, ở trên tàu điện ngầm, hay xe buýt, người ta thường đọc sách hoặc cắm tai nghe để nghe nhạc, tránh làm phiền ảnh hưởng tới người khác. Họ rất cẩn trọng khi nghe điện thoại, bằng việc sẽ trao đổi nhanh nhất  và nhỏ nhất có thể.
Người Nhật thường có thói quen im lặng trên tàu điện ngầm
Người Nhật thường có thói quen im lặng trên tàu điện ngầm
Nếu có dịp đến với Nhật Bản thì bạn hãy nhớ những lưu ý trên bạn nhé!

Leave a Reply