Nếu không muốn bị coi là thô lỗ, bạn chớ nên phạm những điều cấm kỵ này khi ở Nhật

Được biết là một đất nước có nền văn hóa văn minh và hiện đại, đáng để cho toàn cầu học tập. Thế nhưng tại xứ sở hoa Anh Đào này lại có những điều cấm kỵ vô cùng nghiêm khắc. Chỉ cần sơ xuất một chút thì có thể thành ý tốt của bản cũng sẽ trở thành một hành động “lỗ mãng” bất lịch sự.

1.Không tự ý chạm vào đồ của người khác

Có thể bạn không biết, nhưng tự ý chạm vào đồ của người khác khi chưa được sự cho phép của họ là một sự vô lễ. Thậm chí ngay cả khi người ta đang cần sự giúp đỡ nhươ bê đồ nặng hoặc đánh rơi vật nào đó bạn cũng cần phải ngỏ ý trước như: hãy để tôi giúp bạn; hoặc ông có cần giúp đỡ không ạ; vậy đó và khi người ta trả lời có hoặc gật đầu chấp thuận thì bạn mới được giúp.

Còn nếu người ta không cần, bạn vẫn cố giúp thì rất có thể bạn sẽ bị ăn mắng xơi xơi vì vô lễ đấy.

2.Không cắt móng tay vào ban đêm

Người Nhật cũng có tín ngưỡng riêng của họ, và họ cũng tin rằng có cõi âm. Khi cắt móng tay vào ban đêm người Nhật cho rằng về sau này khi chết đi, họ sẽ không được gặp người thân đã quá cố. Thực tình có người lại cho rằng, xưa kia việc cắt móng tay chân thường dùng tới các vật sắc nhọn, dễ gây tổn thương cho người dùng nhất là khi móng tay chân lại cứng, cho nên người ta mới không muốn dùng dao nhọn để cắt móng tay chân.

3.Không huýt sao vào buổi tối

Nhiều đứa trẻ có thói quen vừa chơi bài vừa huýt sáo vang thể hiện trạng thái vui sướng, thảnh thơi. Tuy nhiên ở Nhật nếu bạn làm điều này vào buổi tối mọi người sẽ can ngăn và khuyên bạn không nên làm điều này. Họ cho rằng tiếng huýt sáo chính là tín hiệu của ma quỷ. Huýt sáo vào buổi tối, nhất là lại vào đêm khuya thì dễ gây sự chú ý với ma quỷ. Thực tình có người lại cho rằng, xưa kia việc cắt móng tay chân thường dùng tới các vật sắc nhọn, dễ gây tổn thương cho người dùng nhất là khi móng tay chân lại cứng, cho nên người ta mới không muốn dùng dao nhọn để cắt móng tay chân.

4. Tránh số 4

Nếu ở phương Tây số 13 là điềm gở, thì tại Nhật số 4 luôn là số không may mắn. Cũng gioongs như cách phát âm tiếng Trung Quốc, số 4 phát âm giống với chữ tử, có nghĩa là cái chết. Cho nên người Nhật rất kiêng kỵ con số này, thậm chí có những tòa nhà người ta bỏ qua các phòng có số 4, và cả những tầng có số 4.

Những điều trên tuy đơn giản, nhưng bất cứ ai khi sinh sống tại nước Nhật cũng cần ghi nhớ, nếu không sẽ gặp chuyện phiền lòng thậm chí là rắc rối lớn.

Leave a Reply