Kinh doanh homestay cần làm thủ tục gì

Lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong những năm gần đây tăng trưởng nhanh. Dẫn đến nhu cầu cao về các dịch vụ du lịch như tổ chức tua, dịch vụ di chuyển, lưu trú…Đặc biệt là trong dịch vụ lưu trú du lịch, ngoài các dịch vụ truyền thống như khách sạn, nhà nghỉ thì mô hình homestay cũng phát triển mạnh.

Rất nhiều bạn trẻ đang có ý định kinh doanh homestay, nhưng thường không nắm rõ về các thủ tục và giấy phép cần chuẩn bị để có thể kinh doanh đúng pháp luật. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chi tiết các bước cần thiết xin giấy phép kinh doanh homestay để các bạn đỡ mất thời gian trong quá trình làm thủ tục.

Các thủ tục thực hiện được quy định tại Luật Du lịch 2017. 

Điều kiện kinh doanh

Homestay là một trong các loại cơ sở lưu trú du lịch  “Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê”.

Chủ cơ sở phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đăng ký kinh doanh theo quy định.
 • Đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm.
 • Cơ sở vật chất đáp ứng tối thiểu nhu cầu của du khách.

Cụ thể:

 • Phòng cho khách: Để đạt được không gian tối thiểu và sự thoải mái cho du khách, phòng có 1 giường đơn phải rộng tối thiểu 9 m², nếu dùng giường tập thể thì mỗi giường cần rộng thêm 5 m². Phòng 1 giường đôi thì rộng tối thiểu 10 m².
 • Phòng cần trang bị khoá, chốt trong để đảm bảo an toàn và yên tâm cho khách.
 • Đảm bảo đầy đủ các dụng cụ phòng cháy, chữa cháy: bình cứu hoả, chuông báo cháy.
 • Niêm yết bảng giá công khai: đây là yêu cầu bắt buộc đối với hình thức kinh doanh homestay, kinh doanh dịch vụ lưu trú. Hơn nữa công khai bảng giá còn tạo sự chuyên nghiệp của dịch vụ và thuận tiện cho khách hàng.
 • Nên thiết kế bảng giá chi tiết, đầy đủ các dịch vụ bạn cung cấp. Thiết kế bắt mắt sinh động cũng là một yếu tố thu hút khách hàng.

Thủ tục cần thực hiện

Điều kiện đầu tiên để được kinh doanh homestay là chủ cơ sở phải đăng ký kinh doanh. Tức là bạn phải lựa chọn hình thức kinh doanh và ngành nghề kinh doanh để đăng ký.

Hiện nay theo pháp luật Việt Nam có các loại hình thức kinh doanh sau:

 • Hộ kinh doanh cá thể
 • Doanh nghiệp: gồm có công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân.

Các loại hình kinh doanh đều có ưu, nhược điểm phù hợp với từng nhu cầu và quy mô cụ thể. Tốt nhất nếu bạn nên đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể vì quy mô kinh doanh nhỏ, thủ tục dễ thực hiện, không phức tạp trong khâu quản lý sổ sách, chứng từ, thuế, kế toán.

Kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh bạn sẽ đóng thuế khoán và không được sử dụng quá 10 nhân viên. Nếu quy mô về vốn và nhân công bạn dự định cao hơn thì nên lựa chọn thành lập doanh nghiệp để quản lý chuyên nghiệp hơn và có nhiều ưu đãi về thuế.

Vậy nếu bạn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì cần làm một bộ hồ sơ nộp tại Phòng tài chính kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Ghi rõ tên hộ kinh doanh, địa chỉ, số điện thoại, email liên lạc.
 • Ghi rõ ngành nghề kinh doanh là: kinh doanh dịch vụ du lịch homestay.
 • Bản sao chứng minh thư, thẻ căn cước công dân của người thành lập hoặc nhóm người thành lập.

Thời gian giải quyết là 3 ngày từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ. Nếu cần bổ sung hay sửa chữa sẽ có văn bản hướng dẫn.

Sau đó bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể với ngành nghề kinh doanh dịch vụ du lịch homestay. Đến đây bạn có thể bắt đầu kinh doanh hợp pháp được rồi.

Xem thêm:

 

 

 

Leave a Reply