Vẻ đẹp lộng lẫy của Huế nhìn từ trên cao

Cố đô Huế là một vùng đất giàu chất thơ, là nơi mang nhiều sử tích và đã đi vào văn chương trong các thời kỳ. Các địa danh ở Huế nổi tiếng khắp vùng và trên cả nước. Phải kể đến như Kỳ Đài, lăng tầm cung điện của vua chúa, dòng sông Hương thơ mộng với những tiếng ca và đèn lồng, cầu Trường Tiền, cồn Hến và những ngôi trường học cổ xưa giàu tính nhân văn và tràn đầy cảm xúc trong thơ ca…

Bài này, Mitsuwatravel sẽ cùng bạn khám phá vẻ đẹp của xứ Huế bài thơ này…

Xem thêm:

Khi nhắc về Huế là người ta thường nhớ đến ngay dòng sông Hương thơ mộng, có núi Ngự đợi chờ. Nơi này đẹp nhất là trong buổi hoàng hôn. Khung cảnh nhìn từ trên cao, xứ huế đẹp và thật lộng lẫy trong ánh hoàng hôn vàng rực…

Tại lầu Ngũ Phụng, người dân địa phương thường tập chung và tập thể dục, tập dưỡng sinh buổi sáng ở quảng trường. Tạo nên một không khí sôi động và lành mạnh.

Phía Nam thành phốlà tòa nhà 39 tầng nổi tiếng, nằm ngay tại ngã 6 trung tâm đường Hùng Vương – Huế. Nơi nay có thể nói là “cái rốn” của cả vùng đất này.

Nhìn từ trên cao, khu vực Kỳ Đài và hoàng thành Huế thật sự rất khuôn viên và xinh đẹp. Một công trình hoành tráng được xây dựng từ những năm 1807 của thời Gia Long thứ 6. Kỳ Đài đã từng được tu sửa qua nhiều thời kỳ. Tuy nhiên, tổng thể thì nó vẫn là một công trình kỳ vĩ và tạo điểm nhất cho kinh thành Huế cổ xưa. Toàn bộ hệ thống cung điện, đền đài ước chừng khoảng 147 công trình lớn nhỏ. Hoàng Thành có mặt bằng gần vuông, mỗi bề khoảng 600 m, cao 4 m, dày 1 m, xung quanh có hào bảo vệ, có 4 cửa để ra vào.

Nhìn thành phố Huế từ trên cao, các công trình, thành nội và hào sâu tạo nên sự đa dạng. Đường Hà Nội dài hơn 800m nằm trên trục lộ 1A cạy xuyên cắt qua nhiều phường và giao lộ. Khởi đầu từ đường Lê Lợi (điểm tiếp giáp cầu Phú Xuân), tuyến đường này chạy qua ngã 6 giao nhau với các đường Lý Thường Kiệt, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Tri Phương, Ngô Quyền đến ngã 6 Hùng Vương.

Toàn cảnh bờ phía nam của sông Hương, là những ngôi nhà cao tầng cùng sự hiện đại của một đô thị kiểu mới, khác hẳn với nét cổ kính của Huế bên bờ còn lại. Sông Hương là con sông có dòng chảy yên ả, nước trong xanh, nó chảy quanh các chân núi và nhiều cánh rừng rậm nhiệt đới. Tại Huế, sông Hương đi qua những ngôi làng như Kim Long, Nguyệt Biều, Vỹ Dạ, Đông Ba, Gia Hội, chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh. Tới Huế, du khách có thể được thưởng lãm một trong những di sản văn hóa nghệ thuật tuyệt vời của vùng đất này – đó là hò huế trên sông Hương. Ngồi trên những chiếc thuyền, thả chậm theo dòng nước, lắng nghe điệu ca ngọt ngào xứ Huế và ngắm cảnh những chiếc đèn lồng lấp lánh trên sông, người ta như lạc vào một vùng đất cổ xưa. Nơi mà những giá trị về con người và tinh thần còn nguyên vẹn.

Trường Quốc Học Huế và trường Đồng Khánh là những công trình giáo dục to lớn và khoa học nhất cả nước. Ngôi trường với mái ngói đỏ cùng thật nhiều cây xanh tươi mát. Trường Quốc học Huế được thành lập từ năm 1896 với tên ban đầu là “Pháp tự Quốc Học Trường Môn”, và theo thời gian thăng trầm, nó cũng lần lượt bị đổi tên. Tuy nhiên, sau này, khi đất nước hòa bình và người ta lấy lại tên Quốc Học Huế để tôn vinh ngôi trường cổ và đóng góp xây dựng cho nhiều thế hệ học trò thành tài này.

Một trong những công trình khá bắt mắt khác tại Huế đó là Cầu Trường Tiền (hay cầu Tràng Tiền). Dài hơn 400m, gồm 6 nhịp dầm thép hình bán nguyệt. Cây cầu được thiết kế theo lối kiến trúc Gothic nằm vắt qua sông Hương cho nên chẳng lạ lẫm khi thật nhiều người và du khách ghé về đây tham quan và đi dạo trên cầu. Đầu cầu phía bắc thuộc phường Phú Hòa, đầu cầu phía nam thuộc phường Phú Hội, ngay giữa thành phố Huế. Nếu bạn có dịp về Huế chơi thì hãy bỏ chút thời gian đi dạo buổi chiều mát hoặc buổi tối trên cầu Trường Tiền để cảm nhận hương vị bình yên của xứ Huế nhé!

Leave a Reply