Các loại đặc sản 3 miền ngon lành ăn kèm nước dùng

Các loại đặc sản 3 miền ngon lành ăn kèm nước dùng

Hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang)

Ở Việt Nam hiện tại đang lưu hành rất nhiều loại hủ tiếu như hủ tiếu Tàu, hủ tiếu Nam Vang,.. nhưng có 1 loại hủ tiếu đặc biệt ở tỉnh Tiền Giang là món hủ tiếu Mỹ Tho. Món này đặc biệt ở chỗ đó là  không ăn với giấm, rau ghém như các loại hủ tiếu khác mà sử dụng giá, hẹ, chanh, tương ớt.

Hủ tiếu Mỹ Tho muốn ngon thì phải là loại hủ tiếu được làm từ gạo Gò Cát – 1 loại gạo đặc sản. Nước dùng của hủ tiếu muốn ngon thì cần hầm kỹ xương ống, thịt cùng mực nướng kèm theo 1 số loại nguyên liệu đặc biệt của riêng món ăn. Tôm và trứng cút như hủ tiếu Nam Vang sẽ không xuất hiện trong hủ tiếu Mỹ Tho mà chỉ là lòng, sườn hay thịt nạc.

Bún nước lèo (Sóc Trăng)

Nước lèo Sóc Trăng là loại nước lèo đặc biệt, không hề lợn cợn mà trong veo rất hấp dẫn. Khi nấu nước lèo, người dân ở đây cho tất cả nguyên liệu vào chứa trong 1 túi lọc rồi nấu đến khi được nước cốt chứ không hề cho trực tiếp các nguyên liệu vào nồi nấu cùng. Củ ngải bún, dứa, sả là những loại gia vị không thể thiếu khi ăn món bún nước lèo.

Món bún nước lèo nấu chuẩn sẽ có vị mặn của mắm bồ hóc, vị ngọt của tôm tươi , mùi thơm không lẫn vào đâu được của ngải bún, kèm với những miếng cá lóc phi lê giòn tan.

Chả trứng mực (Cà Mau)

1 trong những món ăn chế biến khó khăn và kỳ công bậc nhất. Trứng mực được lấy ra từ ngay con mực bắt trong đêm. Tỷ lệ trứng là 1 kg trứng thì phải bắt khoảng 10 – 12 kg mực tươi. Trứng mực khi đã lấy ra sẽ được trộn chung cùng thịt, trứng vịt và gan lợn để sẵn trên thuyền. Sau đó hỗn hợp này sẽ được vo thành từng viên tròn, ép dẹt rồi phơi khô ngay trên thuyền.

Trứng mực khi chiên lên có màu vàng rộm, béo ngậy và thơm lừng. Món ăn này thể hiện sự mến khách của người Cà Mau, là món quà quý dành tặng bạn bè, người thân.

Bún cá Long Xuyên (An Giang)

Bún cá Long Xuyên nổi tiếng với cách trang trí bắt mắt. Bên trên bát bún là màu vàng ươm của miếng cá lóc đồng và màu xanh của rau muống, rau nhút. Cá lóc được sử dụng để làm ngọt nước dùng. Khi vớt cá lóc chín thì để riêng đầu cá ra 1 bên còn thịt cá được tách ra thành từng miếng, lọc xương rồi xào cùng nghệ tươi để khử mùi. Bún được bày trí ra tô, rau nhút bẻ cọng, rau muống bào thêm ít bắp chuối thái là 1 cách bày biện tạo sự hấp dẫn cho món ăn. Cạnh bát bún đặt 1 đầu cá lóc nóng hổi và chén nước mắm me giúp cho món bún làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.

 

Leave a Reply