Làm bài thi IELTS như nào để tiết kiệm thời gian

Làm bài thi IELTS như nào để tiết kiệm thời gian

Chọn task mà bạn cảm thấy dễ thở để làm trước

T2 chiếm 1 lượng điểm cao hơn hẳn T1 nên nhiều người hay lao vào làm T2 trước. Tuy nhiên, bạn cảm thấy tự tin khi làm phần nào thì hãy làm phần đấy trước. Bạn không cần dựa vào phần nào điểm cao hơn. Nếu làm đúng đề có T2 quen thuộc với chủ đề của bạn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà lao vào làm T2 trước. Với T1 nếu bạn thấy đề tương đối dễ và không chiếm quá nhiều thời gian của mình thì có thể tập trung làm xong T1 trước. Bạn nên tham khảo thêm các đánh giá trung tâm IELTS để có lựa chọn phù hợp cho bản thân.

Đánh dấu các thông số quan trọng trong task 1

Đây là 1 trong những mẹo hữu ích giúp bạn đối phó với T1. Hãy đánh dấu những số liệu nổi bật trên biểu đồ của bài tập trong T1. Việc này có thể tránh việc viết quá với thời gian cho phép và giúp thí sinh tiết kiệm đáng kể thời gian khi làm bài. Tập trung vào những nội dung chính thay vì phân tích toàn bộ các số liệu trên bản đồ.

Bỏ qua Conclusion cho task 1

Có nhiều người vẫn nghĩ khi làm T1 cần phải bài với đủ cả phần kết luận. Việc này chỉ cần thiết đối với T2 còn T1 thì không cần có. Hãy sử dụng những phút quý báu này để viết hoàn chỉnh các phần introduction, overview và main body, đừng vì không hiểu rõ mà làm mất thời gian của bản thân.

Viết nhiều không có nghĩa là điểm cao

Khi viết bài bạn nên nhớ 1 quy tắc cơ bản đó là số lượng từ chỉ trong mức độ cho phép nhất định, viết càng nhiều càng dài thì khả năng bạn mắc lỗi sai càng lớn. Chất lượng nội dung bài viết mới là thứ bạn cần quan tâm đến, chú ý viết bám sát nội dung, đưa ra nhiều luận chứng hay lập luận chuẩn nhằm hạn chế những sai sót cơ bản. Làm được như vậy bài viết của bạn sẽ chắc chắn có điểm cao hơn những bài viết dài, lan man, lạc đề.

Tập trung làm bài không nhìn xung quanh xem thí sinh khác viết nhanh đến đâu

Rất nhiều người khi làm bài thi bị ảnh hưởng mạnh bởi yếu tố tâm lý. Nhiều bạn khi đi thi hay bí ý tưởng hay ideas. Những lúc đó các bạn lại nhìn xung quanh mình thấy ai cũng tập trung viết. Điều này dễ tạo áp lực gấp đôi cho chính bản thân. Nhớ 1 điều đó chính là nhanh chưa hẳn đã tốt, chất lượng mới được ưu tiên hàng đầu. Để tránh việc phân tán tư tưởng thì chỉ tập trung vào bài làm của chính mình, đừng để ý xung quanh, đừng băn khoăn luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất.

Tránh lạm dụng từ vựng, ngữ pháp ‘đao to búa lớn’

Bạn nên nhớ rằng muốn đạt điểm cao thì bài của bạn phải dễ hiểu và mạch lạc. Đừng cố gắng dùng những loại từ vựng hay ngữ pháp cao siêu mà bản thân không chắc chắn. Nếu không bài của bạn cũng sẽ như 1 đống hổ lốn và không được giám khảo đánh giá cao.

Theo Pre IELTS

Leave a Reply