Một số cách điều trị bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ xuất hiện bên ngoài ống hậu môn, do sự căng giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch. Nếu kéo dài có thể gây cho người bệnh những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bệnh ở giai đoạn nhẹ thì có thể chữa khỏi. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách điều trị bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật.

Những biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Khi mắc trĩ ngoại thường người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như:

– Ở giai đoạn 1: Lúc này búi trĩ xuất hiện rất nhỏ tại viền hậu môn, làm cho người bệnh có cảm giác hơi cộm. Đây là giai đoạn khá nhẹ, nếu phát hiện và điều trị sẽ nhanh chóng bình phục.

– Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này biểu hiện của trĩ ngoại dễ nhận biết được là búi trĩ đã phát triển to hơn ở ngoài hậu môn.

Bệnh nhân thường bị đau hậu môn khi bị bệnh trĩ

Bệnh nhân thường bị đau hậu môn khi bị bệnh trĩ

 Giai đoạn 3: Lúc này búi trĩ đã ngày càng lớn hơn và có thể làm tắt nghẹt phần hậu môn, khi đi đại tiện búi trĩ bị cọ xát gây chảy máu và đau đớn cho người bệnh.

– Giai đoạn 4: Búi trĩ đã có hiện tượng viêm nhiễm, chảy dịch, ngứa ngáy, đau rát dữ dội.

Với những triệu chứng trên, chúng ta có thể thấy rằng bệnh trĩ ngoại tiến triển qua từng giai đoạn và mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau, do đó cách chữa trị cũng không giống nhau. Nếu giai đoạn nhẹ thì biện pháp chữa trị cũng khá đơn giản cũng có thể mang đến hiệu quả cao mà không cần phẫu thuật.

Những cách điều trị bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật

Nếu các bạn mắc bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn đầu thì có thể áp dụng những cách sau để hỗ trợ chữa trị nhằm mang hiệu cao:

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng rau diếp cá

Diếp cá là loại rau thường được sử dụng để ăn sống, tuy nhiên đây cũng là bài thuốc có thể hỗ trợ chữa trĩ một cách hiệu quả và an toàn.

Sở dĩ diếp cá có thể chữa được trĩ ngoại vì trong thành phần  rau có tính sát trùng, kháng khuẩn, giúp giải độc và thanh nhiệt cơ thể.

Người bị trĩ ngoại có thể sử dụng rau diếp cá bằng cách nhai sống, xay và lọc lấy nước uống,  nấu nước uống, rồi lấy bả đắp lên búi trĩ hoặc nấu nước xông búi trĩ.

Nếu kiên trì thực hiện đều đặn thì các triệu chứng của trĩ ngoại sẽ giảm dần và búi trĩ sẽ từ từ thụt vào bên trong.

Vì vậy, đây cũng là cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà mà rất nhiều người đang thực hiện vì tính hiệu quả của nó.

Rau diếp cá chữa bệnh trĩ ngoại

Rau diếp cá chữa bệnh trĩ ngoại

Điều trị bệnh trị ngoại bằng cây thiên lý

– Thiên lý là loại cây khá phổ biến, có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn, cầm máu, rất tốt để chữa trị cho những trường hợp bị trĩ ngoại giai đoạn đầu.

– Cách sử dụng: Lấy khoảng 100gr lá thiên lý non, rửa sạch rồi hòa với 5gr muối ăn, đem giã nát, đổ khoảng 30ml nước ấm vào lọc rồi lấy phần nước cốt, sau đó lấy bông gòn thấm ướt rồi đắp vào búi trĩ. Sử dụng cách này mỗi ngày từ 1-2 lần sẽ làm giảm những triệu chứng của trĩ ngoại.

Ngoài 2 cách chữa trị trĩ ngoại mà không cần phẫu thuật trên,  muốn mang lại hiệu quả nhanh chóng người bệnh nên thực hiện cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý như:

– Không nên đứng, ngồi một chỗ hay làm những việc khuân vác nặng.

– Nên bổ sung chất xơ ở trong rau củ, trái cây tươi vào thực đơn hàng ngày của mình. Ngoài ra, cần uống nhiều nước để phần mềm, không bị táo bón.

– Tránh các chất cay nóng, dầu mỡ, kiêng rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga.

– Tạo cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất là buổi sáng sớm mới ngủ dậy.

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày, nhất là sau khi đi đại tiện.

Trên đây là cách điều trị bệnh trĩ ngoại khá đơn giản. Tuy nhiên, những phương pháp trên chỉ có hiệu nghiệm với trĩ ngoại ở giai đoạn nhẹ. Còn nếu giai đoạn nặng thì cách chữa trên không có hiệu nghiệm mà bắt buộc phải áp dụng phẫu thuật.

Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ đến phòng khám đa khoa TKM (phongkhamthekymoi.com)

Leave a Reply